Khám phá: Bạn có ” sở hữu” gene hôi nách không?

0 comment

Đừng nghĩ chúa trời công bằng nhé không đâu bởi có những đất nước hầu như không có gene hôi nách cũng không bao giờ phải lo lắng về mùi hôi cơ thể có những nơi thì ngược lại. Bạn có “bất hạnh” sở hữu gene hôi nách không?

Người Nhật nói không với gene hôi nách

Sẽ thật sai lầm nếu như bạn có ý định đầu tư hay kinh doanh mặt hàng lăn khử mùi ở đất nước mặt trời mọc. Bởi đất nước này có tỉ lệ người bị hôi nách thấp nhất thế giới chỉ khoảng 25% thậm chí họ còn không có mùi cơ thể. Tại sao tại người Nhật lại được tạo hóa ưu ái như vây?

hôi nách 1

Rất ít người nhật có gene hôi nách

Trước hết, chúng ta cần biết cơ thể con người có hai loại tuyến mồ hôi. Một loại là tuyến eccrine -tuyến mồ hôi toàn vẹn – có kích thước nhỏ, phân bố đều khắp trên bề mặt da. Tuyến này chỉ tiết ra hỗn hợp nước muối dùng để làm mát khi cơ thể bị quá nhiệt.

Thứ hai là tuyến apocrine – hay tuyến mồ hôi đầu huỷ. Tuyến này lớn hơn nhưng ít hơn, chỉ xuất hiện tại một số vùng nhất định như nách, rốn, cơ quan sinh dục…

Thay vì tiết mồ hôi trực tiếp qua lỗ thông trên da như eccrine, tuyến apocrine đưa mồ hôi vào nang lông, từ đó mồ hôi mới được đẩy gián tiếp lên da.

hôi nách 2

Tuyến mồ hôi gây mùi 

Trong hai tuyến mồ hôi thì tuyến apocrine là tuyến mồ hôi gây ra mùi khó chịu. Thành phần mồ hôi của apocrine tạo ra không phải hỗn hợp nước muối mà gồm protein, chất béo, và steroid – vốn là thực phẩm hảo hạng dành cho vi khuẩn. Vi khuẩn sau khi “liên hoan” sẽ chuyển hóa và thải ra các chất có mùi. Vì vậy, nói cho đúng thì mùi cơ thể chính là chất thải của vi khuẩn.

Tuy nhiên , người Nhật lại sở hữu gene ít sản sinh ra tuyến apocrine trung bình cứ 100 người Nhật mới có khoảng 25 người có mùi cơ thể và cũng không ở tình trạng nặng. Gene không gây mùi chỉ mới xuất hiện  do đột biến khoảng 2000 thế hệ về trước và chỉ phổ biến ở vùng Đông Bắc Á.  Trong khi đó gene này xuất hiện với tỉ lệ 100% ở Châu Phi, Mỹ Latinh. Người châu Âu, cư dân các đảo Thái Bình Dương có tỉ lệ thấp hơn, nhưng cũng phải lên tới 80%.

hôi nách 3

Chỉ có 25% người Nhật có gene mồ hôi gây mùi

Không chỉ có Nhật Bản những quốc gia như Hàn Quốc, Trung Quốc tỉ lệ gene hôi nách còn thấp hơn. Lý giải nguyên nhân này các nhà khoa học cho rằng đây là tính trạng trội khi cơ thể thích nghi với khí hậu lạnh vùng Đông Bắc Á. Khi ít mang gene này cơ thể sẽ tiết ít mồ hôi hơn tránh tình trạng bị đóng băng khi thời tiết lạnh.

Làm thế nào để biết mình có sở hữu gene hôi nách hay không

Cách đơn giản nhất để nhận biết mình có sở hữu gene hôi nách không đó là quan sát ráy tai của bạn. Nếu ráy tai khô thì xin chúc mừng bạn hầu như không cần phải lo lắng về mùi hôi cơ thể. Ngược lại nếu ráy tai ướt thì chia buồn là bạn mang gene nặng mùi.  Nguyên nhân là bởi ráy tai được tạo ra từ các tuyến apocrine đặc biệt trong ống tai của chúng ta, các tuyến này chịu cùng sự điều khiển của gene tạo mùi.

hôi nách 4

Bệnh hôi nách có thể điều trị bằng công nghệ Endo Dry

“Sự thật đau lòng” là Việt Nam nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm, khí hậu nóng ẩm quanh năm vì vậy tỉ lệ người sở  hữu gene hôi nách khá cao. Tuy nhiên, tin vui là bệnh “hách từ trong nôi” hoàn toàn có thể được điều trị hiệu quả nếu bạn lựa chọn và sử dụng đúng phương pháp điều trị.

Để tạm biệt với mùi hôi nách khó chịu bạn có thể tìm hiểu tại đây

Ý kiến của bạn


Bạn đang xem: Khám phá: Bạn có ” sở hữu” gene hôi nách không? trong Kiến thức chữa hôi nách

BỆNH VIỆN THẨM MỸ KANGNAM

TƯ VẤN 24/7: 1900.6466


CÁC TIN LIÊN QUAN
ƯU ĐÃI HẤP DẪN